Nguyên nhân gây đau bụng trên buồn nôn là gì?

10:56:54 - 04/10/2017 - Đăng bởi admin

Hiện tượng đau bụng là biểu hiện thường gặp. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu nhận biết bạn đang bị bệnh. Vậy đau bụng trên buồn nôn là biểu hiện của bệnh lý gì. Nhưng trước khi xác định bệnh lý qua biểu hiện này chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng này nhé.

Tình trạng đau bụng trên buồn nôn có nguyên nhân là gì

Do tiêu thụ quá nhiều thức ăn

Nếu trong khoảng thời gian ngắn mà bạn ăn quá nhiều, sẽ làm hệ tiêu hóa, chính xác ở đây là dạ dày sẽ phải làm việc với cường độ cao gây nên tình trạng quá tải dẫn đến đau bụng buồn nôn. Đây là triệu chứng thường xuất hiện ở những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc đã từng phẫu thuật ở khu vực ổ bụng khiến cho hệ tiêu hóa giảm khả năng làm việc.

Để giảm bớt tình trạng này bạn cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày làm nhiều bứa, tránh dung nạp quá nhiều thức ăn trong cùng một lúc. Bạn có thể sử dụng trà bạc hà hoặc những loại quả có tính chua để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

ĐỀ CỬ: Bật mí cách chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính thâm niên lâu năm

Bị ngộ độc thức ăn

Đau bụng trên buồn nôn cũng có thể là triệu chứng lâm sàng của ngộ độc thực phẩm. . Những vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Shigella, E.coli,.. thường gây ngộ độc với các triệu chứng như sốt, đau bụng, bồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu xác định tình trạng là do ngộ độc thức ăn, cần đưa đến bác sĩ ngay lập tức. Vì ngộ độc đi kèm nôn và tiêu chảy làm cơ thể nhanh chóng bị mất nước và các chất điện giải. Khi bị ngộ độc cần làm theo chỉ định của bác sĩ, tránh ăn các thực phẩm như sữa, cà phê, đồ uống có cồn, có gas và chất béo.

Do rượu bia

Nếu bạn là người thích những cuộc vui bên bàn nhậu thì việc quá chén thường xảy ra. Nhưng sự thật là rượu bia dùng nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và trong đó có triệu chứng như đau đầu, đau bụng trên buồn nôn(đặc biệt nếu dùng rượu kém chất lượng).

Vì vậy để hạn chế biểu hiện trên, bạn cần kiểm soát để không dùng quá nhiều đồ uống có cồn như rượu bia.

Nếu chỉ say nhẹ, bạn có thể pha một cốc bột sắn ít đường để giải rượu. Còn nếu bị ngộ độc rượu cần đưa đến các cơ sở y tế ngay lập tức.

Do ăn các thực phẩm gây dị ứng

Khi có biểu hiện đau bụng trên buồn nôn thì thực phẩm là điều ta nghĩ đến đầu tiên. Có những trường hợp bị dị ứng thức ăn hoặc cơ thể không dung nạp thực phẩm gây nên tình trạng đau bụng kèm theo buồn nôn. Để giải quyết bạn chỉ cần thay đổi một chút chế độ ăn, tránh những thực phẩm, đồ ăn gây dị ứng, đau bụng trên buồn nôn trong một thời gian.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng trên buồn nôn. Dựa vào những nguyên nhân này bạn có thể chẩn đoán bệnh lý của mình. Nếu như không thể chẩn đoán được thì bạn cần đi thăm khám.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ