Virus viêm gan B sống được bao lâu?

15:45:20 - 06/05/2016 - Đăng bởi admin

Nhiều loại thuốc đã được dùng để điều trị viêm gan B, nhưng chúng khó mà chữa dứt điểm do virus viêm gan B thường bùng phát trở lại sau khi kết thúc điều trị.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra cách cơ thể chúng ta chống lại HBV & cách virus phản công lại. Đây là bước tiến quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về HBV, chỉ ra virus viêm gan B sống được bao lâu & hướng mới trong điều trị.

Sự phòng vệ của cơ thể trước virus viêm gan B

Tế bào của chúng ta sản xuất một lượng lớn các protein để bảo vệ cơ thể khỏi virus. Đây là lớp phòng vệ đầu tiên trước virus, và là một phần quan trọng của các phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Tuy nhiên, điều ít được biết đến là các tế bào gan đã vận dụng lớp phòng vệ này trước virus viêm gan B (HBV) như thế nào.

virus viêm gan B
virus viêm gan B (HBV)

Sau khi lây nhiễm vào tế bào gan, bộ gen của HBV (hình tròn) đi đến nhân tế bào và vẫn giữ hình dạng tròn của nó, tách biệt với nhiễm sắc thể của tế bào. Những gì xảy ra tiếp theo đã được phát hiện bởi Giáo sư Michel Strubin – nhà vi trùng học của Đại học Geneva (Thụy Sỹ), phối hợp với trường Đại học Lyon (Pháp) và Công ty sản xuất thuốc Gilead Sciences, Inc. (Mỹ). Nghiên cứu của họ tiết lộ rằng một phức hợp protein chủ (Smc5/6) đã nhận ra bộ gen HBV và cố gắng ngăn chặn việc sản xuất virus mới.

Virus viêm gan B sống được bao lâu?

Khi đã vào trong cơ thể HBV có thể sinh sôi và tồn tại rất lâu. Trong 6 tháng nếu hệ miễn dịch phức hợp này không loại bỏ được chúng thì gần như virus sẽ trú ngụ lâu dài tới hết đời. Hiện nay chưa có thuốc tiêu diệt được hoàn toàn virus viêm gan B mà chỉ ngăn chúng bùng phát làm tổn thương tới gan.

>> Bảo hiểm y tế viêm gan B Việt Nam chi trả bao nhiêu tiền điều trị ?

Virus viêm gan B phản công

Không may là virus cũng biết làm thế nào để tự bảo vệ mình. “Nếu câu chuyện kết thúc ở đó, HBV sẽ không còn tồn tại. Nó sẽ không thể bộc lộ khả năng thích ứng vượt trội của mình” Giáo sư Michel Strubin giải thích. “Virus phản công bằng cách sản xuất một loại protein (gọi là protein X) tiêu diệt Smc5/6. Nó có khả năng mang protein chủ đang bảo vệ cơ thể này đến phần tế bào được coi là thùng rác và thoát khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch. Từ đó, virus tiếp tục sinh sôi và lây nhiễm sang tế bào lân cận.

hình ảnh từ nghiên cứu
hình ảnh từ nghiên cứu

Các protein chủ Smc6 (màu xanh) nằm trong nhân của tế bào gan không bị nhiễm bệnh. Ngược lại, Smc6 không hiện diện trong tế bào gan bị nhiễm HBV (màu đỏ). Dữ liệu hiển vi này cung cấp bằng chứng trực tiếp rằng Smc6 bị phân hủy khi nhiễm HBV.

Ức chế các protein X

Để điều trị phải nhắm tới protein X và ngăn chặn virus thoát khỏi sự phòng vệ của tế bào gan. “Hiểu được cơ chế này cung cấp các hướng điều trị mới. Nghiên cứu tiếp tục áp dụng khám phá cơ bản này để phát triển các loại thuốc tiên tiến giúp ức chế protein X.

Hơn nữa, cơ chế có thể áp dụng đối với các virus khác có hệ gen tròn giống virus viêm gan B, độc lập với nhiễm sắc thể của tế bào như virus gây ung thư cổ tử cung.

 

Có thể bạn đang quan tâm:

  1. Những thông tin về chứng đau bụng trái
  2. viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể chữa được không ?
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ