3 cách điều chế cây xạ đen bạn cần phải biết

09:12:54 - 21/03/2017 - Đăng bởi admin

Như trong nhiều bài trước chúng tôi đã chia sẻ, cây xạ đen được rất nhiều người “săn lung” vì những lợi ích tuyệt vời ít loại cây nào có được. Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng của xạ đen thì cần phải trải qua một công đoạn đó là điều chế xạ đen. Vậy có mấy cách điều chế xạ đen và điều chế như thế nào sẽ được cung cấp trong bài viết này.

Nhiều người nghĩ rằng, với bất kỳ một loại thảo dược nào thì chỉ cần hấp thụ vào cơ thể đều tốt. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, việc chế biến vô cùng quan trọng. Đặc biệt là những loại thảo dược dùng cả rễ, thân, lá làm thuốc như cây xạ đen. Chính vì thế, 3 cách điều chế cây xạ đen dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sử dụng cây này làm thuốc.

Những tác dụng của lá xạ đen không phải ai cũng biết

Điều chế cây xạ đen tươi

Điều chế xạ đen tươi
Điều chế xạ đen tươi

Xạ đen tươi là loại chưa qua bất kỳ một công đoạn chế biến nào, đem cây xạ đen vừa thu hoạch về rửa sạch bụi và đất cả phần thân, rễ, lá. Sau đó thái thành những miếng nhỏ, đối với thân cắt khúc khoảng 3 – 4 cm.

Để ráo bớt nước và cho vào ấm nước đun sôi trong khoảng 15 phút. Các chất có lợi cho sức khỏe sẽ được tiết ra nước trong quá trình đun nhờ nhiệt độ cao. Sau 15 phút, nhấc ra khỏi bếp, đợi nguội bớt và uống thay nước hàng ngày. Cách điều chế cây xạ đen này khá phù hợp với những người quá bận rộn với công việc, không có quá nhiều thời gian.

Điều chế cây xạ đen khô

Điều chế cây xạ đen khô
Điều chế cây xạ đen khô

Ngoài việc sử dụng cây xạ đen tươi thì xạ đen khô cũng là phương thức nhiều người sử dụng bởi ưu điểm của nó là chỉ cần điều chế xạ đen một lần là có thể dùng được trong một thời gian.

Cùng tương tự như điều chế xạ đen tươi, đầu tiên bạn cần lấy xạ đen tươi về rửa sạch, cũng cắt khúc vè đem phơi cho khô. Lưu ý không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm mất đi nhiều chất trong cây xạ đen. Sauk hi phơi khô bạn nên bảo quản trong túi nilon để tránh không khí làm ẩm mốc thuốc.

Mỗi ngày bạn lấy một nắm xạ đen khô đem sắc trong nước nóng tương tự hãm chè. Sau khi nước đã ngấm đem uống hàng ngày. Vị xạ đen cũng ngọt mát khá dễ uống.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen

Điều chế xạ đen bằng cách ngâm rượu

Điều chế xạ đen bằng cách ngâm rượu
Điều chế xạ đen bằng cách ngâm rượu

Đối với cánh mày râu thì thường sử dụng điều chế xạ đen bằng cách ngâm rượu. Để ngâm rượu, bạn nên chọn phần thân xạ đen đem chặt từng khúc nhỏ, phơi khô. Chuẩn bị rượu trắng, nên chọn rượu nhà tự nấu hoặc mua ở những cơ sở uy tín để tránh rượu quá nhiều cồn.

Đem thân xạ đen phơi khô cho vào bình ngâm và đổ rượu lắp xắp xạ đen. Ngâm rượu khoảng 1 tháng đến khi thấy màu rượu chuyển sang màu vàng đậm là có thể dùng được. Mỗi ngày uống khoảng một chén nhỏ rượu từ cây xạ đen sẽ khiến sức khỏe của bạn được đảm bảo.

Đó là 3 cách điều chế cây xạ đen cơ bản và dễ thực hiện nhất, phù hợp với mọi đối tượng. Bạn có thể tham khảo và chúc bạn thực hiện thành công.

bị zona ở mắt phải kiêng những gì?

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ