Bạn có biết bệnh huyết áp kẹt là gì?

16:10:14 - 06/04/2016 - Đăng bởi admin

Có thể bạn chưa biết huyết áp kẹt là gì, cái tên này cũng còn rất xa lạ, ít được nhắc đến. Nhưng đây là chứng bệnh về huyết áp có nhiều bất ổn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ để chủ động xử lý nếu không may mắc phải.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Lo lắng về chứng bệnh huyết áp kẹt
Lo lắng về chứng bệnh huyết áp kẹt

Huyết áp kẹt là gì?

Huyết áp kẹt là chứng bệnh ít gặp, thường có những triệu chứng gần giống với huyết áp thấp, nhưng lại có những nguy hiểm khôn lường. Nếu một người huyết áp bình thường sẽ có các chỉ số huyết áp khoảng 120/80mmHg (đây là chỉ số chuẩn để xác định những bất ổn về huyết áp). Nếu mắc phải huyết áp cao hay thấp thì chỉ số sẽ tăng lên và giảm xuống so với chỉ số huyết áp chuẩn của người bình thường.

Nhưng với huyết áp kẹt là khi các chỉ số huyết áp sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 20-25mmHg so với huyết áp bình thường. Tức là nếu một người bình thường có huyết áp tâm thu khoảng 110mmHg, huyết áp tâm trương cũng khoảng 65-75mmHg, nhưng nếu người có huyết áp tâm thu là 110mmHg mà huyết áp tâm trương là 85-90mmHg tức là đã bị huyết áp kẹt. Hiểu nôm na, huyết áp kẹt chính là rối loạn không đồng nhất giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Triệu chứng huyết áp kẹt

Huyết áp kẹt thường do ảnh hưởng các chứng bệnh về tim
Huyết áp kẹt thường do ảnh hưởng các chứng bệnh về tim

Nhiều người thường không biết huyết áp kẹt là gì nên cho rằng nó chính là huyết áp thấp vì người bệnh có những triệu chứng như: đầy bụng ợ hơi, chóng mặt, đau đầu, khó thở, mệt mỏi, rối loại giấc ngủ, hay quên… nhưng với chứng bệnh này có thể nguy hiểm hơn vì nguyên nhân gây ra huyết áp kẹt chủ yếu là ảnh hưởng bởi các bệnh lý về tim như: bệnh van tim, chèn ép tim, cổ trướng, mất máu nội mạch hoặc suy tim…

Xử lý nhanh người bệnh huyết áp kẹt

Mặc dù huyết áp kẹt thường không phổ biến và gây ra những biến chứng đột ngột như cao huyết áp và huyết áp thấp nhưng nếu chủ quan không tìm hiểu bệnh huyết áp kẹt là gì để điều trị hiệu quả thì có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, chẳng hạn như suy tim nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Huyết áp kẹt là gì, có giống với huyết áp thấp?
Huyết áp kẹt là gì, có giống với huyết áp thấp?

Vì vậy, người bệnh cần thận trọng, thường xuyên theo dõi huyết áp, bệnh lý của mình, tránh tâm lý quá lo lắng. Nếu có dấu hiệu huyết áp kẹt phải dừng ngay công việc đang làm, tìm chỗ nằm hoặc ngồi thoải mái để nghỉ ngơi, thư giãn, hít thở thật sâu.  Đồng thời, nên sử dụng thuốc điều hòa huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh sử dụng tùy ý. Cũng không nên quá hoang mang khiến huyết áp rối loạn hơn.

Đặc biệt, biết mình mắc bệnh thì bản thân người bệnh cần chú ý:

+ Sắp xếp giữa công việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh quá sức, tránh làm việc quá khuya

+ Hạn chế những căng thẳng, stress

+ Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng, bổ sung những thực phẩm có tác dụng ổn định huyết áp

+ Nên tập thể dục thể thao vừa sức thường xuyên để tăng cường sức khỏe, đề kháng bệnh tốt hơn.

Đọc ngay ➤ Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 cách chữa đau dạ dày đơn giản sau đây!

Từ khóa:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ