Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

15:52:26 - 28/02/2017 - Đăng bởi Thiên Phú

Thời điểm chuyển mùa từ đông sang hạ là lúc mà các dạng bệnh truyền nhiễm bùng phát mạnh nhất, trong đó có bệnh zona. Bởi trời nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho virut zona phát triển và tấn công cơ thể người. Cùng tìm hiểu bệnh zona thần kinh lây qua đường nào để biết cách phòng tránh bạn nhé!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Đây là bệnh thuộc dạng bệnh truyền nhiễm dễ lây lan
Đây là bệnh thuộc dạng bệnh truyền nhiễm dễ lây lan

Tìm hiểu về bệnh zona thần kinh

Nghe tên thì có vẻ “đáng sợ”, tưởng rằng đây là bệnh liên quan đến thần kinh nào đó. Song trên thực tế, bệnh zona hình thành do một loại virut có tên zoster tấn công vào cơ thể người.

Bệnh zona cũng giống như thủy đậu, cũng được nằm trong “top” những bệnh không ai muốn mắc phải. Ngoài việc người bệnh phải chịu đựng những nổi mụn nước đỏ đau rát, kéo dài tối đa đến trên 10 ngày mới khỏi thì những vết sẹo gây mất thẩm mỹ sau đó sẽ khiến người bệnh phải tốn khá nhiều công chăm sóc.

Những nốt mụn nước có thể trú ngụ ở bất kỳ đâu, thường là ở những vùng “lộ thiên” như vùng cổ và mặt, hoặc cánh tay. Do đó, vào thời điểm này người bệnh nên hết sức chú ý tới những biểu hiện nhỏ trên cơ thể mình, tránh để bệnh sang đến giai đoạn toàn phát mới chữa trị thì sẽ rất lâu khỏi.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh zona có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người sau khi tìm hiểu về bệnh zona và những biến chứng. Cách tốt nhất là nên biết bệnh zona thần kinh lây qua đường nào, từ đó có cách phòng bị thích hợp.

Mụn nước đỏ rộp rất dễ vỡ nếu người bệnh không phòng bị kỹ càng
Mụn nước đỏ rộp rất dễ vỡ nếu người bệnh không phòng bị kỹ càng

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Một là: tiếp xúc gần gũi

Vì thuộc dạng bệnh truyền nhiễm, nên chắc hẳn ai cũng biết, con đường ngắn nhất để virus zona lây truyền sang người khác đó là tiếp xúc gần gũi với người bệnh, đặc biệt là người thân trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp.

Kể cả khi virut zona đang trong giai đoạn khởi phát- chính là thời kỳ đầu những nốt mụn chưa phồng rộp, thì chỉ cần tiếp xúc thân mật, vô tình chạm vào những nốt mụn đó và bị vỡ ra thì nguy cơ bị lây bệnh zona do dính vào mủ, “nhựa”-chính là chất dịch có chứa virut của bệnh là rất lớn.

Do đó, với những người đang bôi thuốc điều trị zona thần kinh, khi đã biết bệnh zona thần kinh lây qua đường nào rồi thì cần hạn chế gặp gỡ, tham gia hoạt động vui chơi cùng người khác, bởi khả năng lây lan của bệnh này rất nhanh, rất dễ bùng phát thành dịch.

Một loại kem tốt cho người bệnh zona

Người bị bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì?
Bí quyết được hé lộ trong bài viết về việc khỏi bệnh zona nhờ bôi loại thuốc này

Hai là: qua vật dụng chung

Vật dụng cá nhân là nơi trú ngụ nhiều nhất của virut gây bệnh
Vật dụng cá nhân là nơi trú ngụ nhiều nhất của virut gây bệnh

Những vật dụng cá nhân mà virut zona dễ cư trú nhất đó là khăn mặt, gối, cốc. Nhất là ở quy mô gia đình hoặc trường học, văn phòng công ty. Người dùng có thể không biết người đang bị zona mà vô tư dùng chung dẫn đến lây bệnh.

Vì thế, người đang điều trị zona phải chủ động tự cách ly và thông báo cho mọi người biết để phòng tránh ngoài ra bệnh nhân cũng cần phải biết nên ăn gì và kiêng gì thì phòng tránh mới có hiệu quả. Với điều kiện khách quan là thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, nếu như người bệnh không chủ động cách ly và thông báo thì khả năng bệnh zona lây lan và bùng phát thành dịch rất có thể xảy ra.

Hình ảnh bệnh zona thần kinh

Người bệnh zona thần kinh nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi bệnh
Bài viết không chỉ giúp bạn biết được khi bị zona nên ăn gì và kiêng gì để phòng tránh mà còn bổ sung thêm một số kiến thức về tăng cường dinh dưỡng nhằm gia tăng sức đề kháng phòng bệnh của cơ thể

Bệnh zona thần kinh rất dễ lây lan. Song nếu người bệnh điều trị tốt, những nốt mụn sẽ nhanh chóng khô, khô đầu lại. Khi có dấu hiệu này tức là bệnh đã qua giai đoạn toàn phát và đang khỏi dần, khả năng lây lan không còn nữa.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: bệnh zona thần kinh lây qua đường nào. Thời điểm giao mùa sắp đến, mỗi người nên tự trang bị kiến thức cho mình để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất, giữ cho cơ thể mình luôn trong trạng thái khỏe mạnh để học tập và làm việc hiệu quả.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ