Biến chứng bệnh gút gây ra suy thận ở bệnh nhân

16:11:25 - 12/01/2017 - Đăng bởi Thiên Phú

Bệnh gút được hình thành bởi các tinh thể muối urat tích tụ trong một thời gian dài do sự thay đổi về nồng độ của axit uric trong máu. Khi xuất hiện triệu chứng, nếu người bệnh không tích cực điều trị thì hậu quả để lại không thể kiểm soát. Một trong số đó là biến chứng bệnh gút gây ra suy thận ở bệnh nhân. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh gút và suy thận. Mời độc giả theo dõi!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

  1. Nguyên nhân hình thành bệnh gút

Yếu tố di truyền: theo nhiều tài liệu đã công bố, di truyền là nguyên nhân đầu tiên chủ yếu gây ra bệnh gút. Nếu gia đình có người mắc bệnh, sự tổng hợp của purin nội sinh sẽ tăng lên khiến acid uric trong máu tăng.

Bệnh gút gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh gút gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: những người mắc bệnh gút thường có chế độ ăn uống thiếu khoa học, mất cân bằng trong thời gian khá dài. Thường xuyên ăn những thực phẩm giàu đạm (chứa purin) như: thịt, hải sản, cá thu. Đặc biệt là nội tạng của các con vật, uống nhiều bia rượu với số lượng lớn trong thời gian liên tục.

Có tiền sử mắc bệnh lý về thận: thận có nhiệm vụ đào thải. Vì thế, những người có tiền sử mắc các bệnh viêm thận mãn tính, suy thận làm quá trình đào thải acid uric suy giảm, lâu ngày tích tụ và gây ra bệnh gút. Đây chính là mối liên hệ giữa bệnh gút và suy thận, chúng tác động lẫn nhau và thận có một vai trò nhất định trong việc hình thành bệnh gút.

  1. Vai trò của thận trong quá trình hình thành bệnh gút

Thận là một cơ quan quan trọng trong hệ thống tiết niệu, thực hiện nhiệm vụ lọc máu và đào thải các chất trong cơ thể người qua hàng triệu tiểu cầu thận.

Như đã trình bày ở trên, bệnh gút được hình thành bởi các tinh thể muối urat tích tụ trong một thời gian dài do sự thay đổi về nồng độ của axit uric trong máu, mà axit uric được tái sinh mỗi ngày và một lượng lớn axit uric được thận đào thải ra ngoài cơ thể.

Nạp nhiều thực phẩm giàu protein (đạm) là nguyên nhân gây ra gút
Nạp nhiều thực phẩm giàu protein (đạm) là nguyên nhân gây ra gút

Bên cạnh đó, thận còn có chức năng điều hòa và giữ ổn định nội môi cho cơ thể. Nếu các chức năng của thận bị suy giảm, các yếu tố trong nội môi sẽ trở nên rối loạn, làm thay đổi các chỉ số về nồng độ muối, ion kim loại, nồng độ PH kết hợp với các điều kiện khác dẫn đến hình thành bệnh gút.

Như vậy, bệnh gút và thận có mối liên quan trực tiếp đến nhau, bệnh gút càng tiến triển nặng thì nguy cơ bị suy thận càng lớn.

  1. Biến chứng suy thận nguy hiểm từ gút

Thận làm chức năng đào thải. Vì thế, khi các tinh thể chứa muối urat được đào thải qua thận một phần sẽ ngưng đọng lại trong xoang thận và ống thận. Qua một thời gian nhất định sẽ hình thành sỏi thận gây ra các bệnh viêm đường tiểu, dãn thận; làm ống thận bị tắc gây tổn thương các nhu mô thận. Nếu không thăm khám và chữa tri benh gut kịp thời, chức năng của thận sẽ bị suy giảm rõ rệt.

Bị sỏi thận một phần do biến chứng bệnh gút
Bị sỏi thận một phần do biến chứng bệnh gút

Khi bệnh gút đã phát triển đến giai đoạn mãn tính sẽ kéo theo tình trạng suy thận ở người mắc gút. Bệnh gút lúc này bước vào thời kỳ cuối, nằm trong khoảng giai đoạn 3 đến giai đoạn 4 của bệnh, việc tiến hành điều trị phục hồi sẽ gặp rất nhiều trở ngại.

  1. Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút và suy thận

Khi bệnh nhân gút phát hiện bị suy thận, phải lập tức chú trọng điều trị phục hồi chức năng của thận. Bởi cơ chế sinh ra gút một phần được hình thành từ thận. Nếu chức năng thận đảm bảo thì việc theo dõi, chữa trị gút dứt điểm mới có hiệu quả.

Trong quá trình điều trị, cần lưu ý thuốc chữa gút không chứa các chất mà tác dụng phụ của nó có thể làm suy giảm chức năng của thận.

Bệnh gút và suy thận liên quan trực tiếp, tác động mật thiết đến nhau. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh nên đi xét nghiệm và điều trị dứt điểm để bảo vệ sức khỏe của mình.

> Xem thêm: Bệnh gout và chuyện quan hệ tình dục – “đừng có đùa với các anh”

giải pháp điều trị cho bệnh zona ở mắt của bệnh nhân

Từ khóa:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ