Cách phòng chống bệnh béo phì từ chế độ ăn uống

13:57:19 - 23/11/2017 - Đăng bởi admin

Cuộc sống ngày càng phát triển, đi kèm với đó là nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức những món ăn ngon cũng tăng theo. Cũng vì thế mà những đồ ăn nhanh ngày càng bán được nhiều. Nhưng mặt trái của nó là tình trạng béo phì ngày càng tăng và có xu hướng xảy ra ở thanh thiếu niên. Theo Viện dinh dưỡng Quốc Gia, trong 20 năm qua tỷ lệ người thừa cân, béo phì ở Việt Nam tăng lên một cách đáng báo động. Vậy đâu là cách phòng chốn bệnh béo phì hiệu quả nhất. Dưới đây là một vài nguyên tắc trong ăn uống bạn nên áp dụng để phòng chống bệnh béo phì.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Cách phòng chống bệnh béo phì hiệu quả từ chế độ ăn

1, Lập kế hoạch để tiến hành và duy trì chế độ ăn giảm cân

Cách phòng chống bệnh béo phì

Để thực hiện được chế độ ăn giảm béo và duy trì được chế độ ăn này trong suốt cuộc đời là điều vô cùng khó khăn nhưng rất cần thiết để đảm bảo và duy trì được thành công, không bị tăng cân tái phát. Muốn vậy trước hết người béo phì cần hiểu rõ tác hại của bệnh béo phì và những lợi ích khi đẩy lùi được béo phì từ đó tạo cho bạn quyết tâm và biết tự giám sát. Điều này cần đặc biệt quan tâm giải thích cho trẻ em là đối tượng chưa có nhận thức rõ ràng về vấn đề này. Sẽ khó thực hiện nếu người trưởng thành hay trẻ béo phì sống cùng những thành viên khác trong gia đình và những người đó lại không phải là đối tượng thừa cân, béo phì. Do đó, một lần nữa ý chí và sự tự giám sát là rất quan trọng. Hàng ngày nên ghi nhật ký chế độ ăn, tập luyện và theo dõi cân nặng để biết được chính xác nguyên nhân tăng hay giảm cân để tiếp tục điều chỉnh.

2, Giảm cả chất béo và chất bột đường trong khi ăn xuống cân

Cần hạn chế thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, thịt chân giò, nước luộc thịt, bơ, pho mát mềm, váng sữa, sữa nguyên kem, da cá béo, da các loại gia cầm nhiều mỡ… Trẻ thừa cân béo phì đã bắt đầu có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ, vì vậy cũng cần tránh thực phẩm có nhiều cholesterol như các phủ tạng: não, tim, gan, thận, lòng lợn, trứng… Hạn chế các món ăn có đưa thêm chất béo: bánh mì bơ, bơ trộn rau, các món xào, rán… Trẻ em vẫn cần ăn dầu mỡ nhưng nên tránh xào rán nhiều mỡ.

Hạn chế chất bột đường nhưng vẫn cần ăn ít. Trung bình mỗi bữa nên ăn từ 1/3-1/4 bát cơm (tương đương 15-20gr gạo). Nếu bỏ hẳn chất bột trong khẩu phần sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể đặc biệt cho tế bào não gây đau đầu, cáu gắt…

Xem thêm: Tự chế thuốc giảm cân hiệu quả từ phương pháp thanh lọc cơ thể (DETOX)

Những điều nên tránh

Hạn chế ăn mặn: Hạn chế muối < 6g/ngày; các sản phẩm ăn liền, đồ hộp. Không nên ăn đêm, ăn tối muộn sau 20 giờ. Không sử dụng bánh kẹo ngọt, nước có ga ngọt vì không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mà chỉ có năng lượng “rỗng” làm béo phì nặng thêm. Không cho trẻ uống rượu, bia, cà phê, chất kích thích…

Thói quen vừa ăn vừa đọc hay xem tivi là những thói quen không tốt… vì  bạn dễ mất kiểm soát thành ăn quá nhiều. Nên ngừng ăn ngay khi không đói. Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ sẽ hạn chế được lượng ăn vào.

Để tránh những yếu tố nhiễu gây căng thẳng cho sự đấu tranh tư tưởng về ăn uống cần tránh đến những bữa ăn buffet (tự chọn), những buổi tiệc tùng, tránh mua về nhà những thực phẩm không nằm trong hạng mục nên ăn và nên giảm mua thực phẩm so với trước kia để không tạo điều kiện cho việc ăn uống quá tiêu chuẩn.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ