Chỉ số acid uric là gì? Những con số nói lên được tất cả

10:49:56 - 10/01/2017 - Đăng bởi Thiên Phú

Với những người mắc bệnh gút thì chỉ số acid uric là một khái niệm khá đỗi quen thuộc, tuy nhiên với những người mới mắc bệnh hoặc bị bệnh ở giai đoạn đầu thì không phải ai cũng thực sự hiểu về nó. Trong nội dung bài viết chỉ số acid uric là gì? Những con số nói lên được tất cả ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Acid uric có kí hiệu hóa học là C5H4N4O3  trong đó gồm 5 phân tử Cacbon, 4 phân tử Hidro, 4 phân tử Nito và 3 phân tử Oxy. Acid uric là thành phẩm của quá trình chuyển hóa purin trong thức ăn được đưa vào cơ thể. Cơ chế hoạt động sau đó thì acid uric sẽ được đào thải trực tiếp hoặc lọc qua thận thông qua đường nước tiểu.

Acid uric có phải là nguyên nhân gây bệnh gút

Về bản chất Acid uric không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gút mà là số liệu theo dõi để thống kê lượng acid uric trong máu, các acid uric trong máu này gây ra quá trình lắng đọng các tinh thể muối urat dẫn đến việc hủy hoại khớp, viêm khớp đây mới là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gút cho bệnh nhân

Hình ảnh về quá trình tích tụ acid uric
Hình ảnh về quá trình tích tụ acid uric

Khi tiến hành chẩn đoán xét nghiệm nhiều người thường lầm tưởng acid uric cao là đã bị gút, nhưng đây chỉ là những số liệu tham khảo. Vì để kết luận có bị bệnh gút hay không và dieu tri benh gut thế nào thì yếu tố quyết định là có bao nhiêu  hàm lượng các tinh thể muối natri urat hình kim đã lắng đọng.

Các chỉ số acid uric trong cơ thể

Thông thường ngưỡng chỉ số acid uric an toàn được phân theo từng giới tính. Theo đó ở nam là dưới 420 µmol/l (7mg/dl), còn ở nữ là dưới 360 µmol/l (6mg/dl). Nếu như khi tiến hành chẩn đoán hoặc xét nghiệm thông báo chỉ số acid uric cao hơn các con số này có nghĩa là bạn đang có nguy cơ rất cao mắc bệnh gút.

Mối nguy hiểm của acid uric
Mối nguy hiểm của acid uric

Tại sao lại nói là nguy cơ cao vì có một vài trường hợp acid uric trong cơ thể cao nhưng hàm lượng acid uric trong máu thấp dẫn đến quá trình lắng đọng các tinh thể hình kim là muối natri urat nhỏ nên nguy cơ bị bệnh gút cũng được hạn chế.

Nhìn chung các thông số về acid uric trong cơ chế chỉ là những dữ liệu mang tính chất tham khảo quan trọng nhưng không 100% quyết định xem việc bạn có bị gút hay không. Tuy nhiên theo các yếu tố đánh giá khách quan và ý kiến của các nhà khoa học thì khi chỉ số acid uric của bạn cao hơn ngưỡng an toàn quá nhiều thì cũng đến tới gần 90% bạn có nguy cơ bị gút.

> Góc nhỏ thông tin: Các bài tập dành cho người bệnh gút – Tập đến đâu hết đau đến đó

nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh zona như thế nào để thực sự hiệu quả

Từ khóa:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ