Giai đoạn đầu của bệnh trĩ có những biểu hiện gì-cùng cách chữa trị

22:28:32 - 17/01/2019 - Đăng bởi admin

Có khi nào bạn cảm thấy ngứa rát vùng hậu môn mỗi khi ngồi lâu hoặc đi đại tiện chưa. Đó có thể là dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh trĩ mà bạn đã bỏ qua. Để đến giai đoạn sau bệnh tiến triển nặng hơn mới phát hiện. Lúc này để chữa bệnh trĩ thì có thể gặp một số biến chứng. Hãy cùng tìm hiểu những điều này rõ hơn với bài viết dưới đây nhé.

Khái quát về bệnh trĩ

benh-tri-la-gi
benh-tri-la-gi

Trước hết bạn đọc cần phải hiểu được đây là chứng bệnh gì đã. Trĩ trong cuộc sống hằng ngày còn được biết đến là chứng bệnh lòi dom, là sự xuất hiện của một cục thịt tại vùng hậu môn. Nhưng thực chất đó lại là sai lầm khi cục thịt đó được gọi là búi trĩ và được hình thành nên bởi sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch tại dây.

Không những thế mà chúng sẽ ứ đọng lại đây mà hình thành nên các cục máu đông. Lâu dần sẽ trở nên cứng và to hơn, thường những người ngoài 50 mới có hiện tượng này.

Có 2 dạng bệnh phổ biến là trĩ nội và trĩ ngoại:

 • Trĩ nội là các cục máu đông nằm phía sau hậu môn trong trực tràng. Khi giai đoạn đầu của bệnh trĩ qua đi thì chúng sẽ có thiên hướng sa ra ngoài hậu môn để tiếp tục phát triển.
 • Trĩ ngoại là trường hợp mà búi trĩ đã nằm phía bên ngoài hậu môn ngay từ khi mới hình thành.

Biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh trĩ

Đối với trĩ nội

giai-doan-dau-benh-tri-noi
giai-doan-dau-benh-tri-noi

Lúc này các triệu chứng chủ yếu là các cảm nhận của cơ thể như là:

 • Đầu tiên là cảm giác ngứa xung quanh hậu môn diễn ra liên tục cho dù vừa mới tắm xong
 • Khi có những lực từ bên ngoài tác động lên hậu môn thì khiến người bệnh có các cơn đau nhói tại đây
 • Một số khác thì nhận thấy hậu môn sưng lên, điều này là do các tổn thương tại hậu môn đã bị nhiễm trùng hình thành nên các búi trĩ
 • Cơ vòng dần bị yếu đi làm cho việc phân bị rò rỉ ra không thể kiểm soát được
 • Thỉnh thoát thấy có máu dính trên phân hoặc giấy vệ sinh

Đối với trĩ ngoại

dau-hieu-benh-tri-ngoai
dau-hieu-benh-tri-ngoai

Trường hợp này thì trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại sẽ có 3 dấu hiệu đặc trưng như sau:

 • Huyết khối: điều này sẽ khiến cho người bệnh có những cơn đau bất chợt không báo trước. Chẳng hạn như là mỗi khi đi đại tiện hoặc là các hoạt động cơ thể bình thường có tác động lên hậu môn thì cũng sẽ đẩy búi trĩ ra ngoài hậu môn. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi chúng lòi ra ngoài mà lại nhiễm trùng thì tình trạng lở loét, có mủ tại hậu môn sẽ gây hoại tử.
 • Sưng to ở các nếp gấp thành hậu môn là dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại. Chúng bắt nguồn chính từ các vi khuẩn cư trú tại đây gây viêm nhiễm và kích ứng da. Một số trường hợp sẽ có cả tình trạng chai cững cơ vòng hậu môn.
 • Tĩnh mạch bên ngoài hậu môn sưng phồng lên, khác hẳn với dấu hiệu trên nhé ban đọc. Biểu hiện này thường đến từ những tổn thương mà hậu mon đã phải chịu đựng bởi sự viêm nhiễm. Do đó trong gian đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại người bệnh còn cảm thấy sự nóng rát nữa. Các tĩnh mạch này nằm bên ngoài dưới đường lược khi bị tổn thương sẽ có hình tròn, bầu dục hoặc trụ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Cách điều trị trong giai đoạn này.

 • Giảm đau cấp tốc

Sử dụng một số loại thảo dược có tính mát như là rau diếp cá, khoai lang, … ép lấy nước uống hoặc giã nát đắt lên hậu môn. Khi nhưng loại này không có tác dụng thì bạn cần sử dụng nhưng loại thuốc tây y hoặc kem bôi nhưng cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành

 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Có một nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà mọi người bỏ qua đó chính là chứng táo bón lâu ngày. Cho nên sử dụng đều đặn các món ăn có tính mát sẽ làm sự khô cứng của phân làm cho quá trình thải loại dễ dàng hơn. Trên hết là phải uống đầy đủ nước sẽ rất tốt cho việc này.

 • Thay đổi thói quen

ở đây nói đến chính là việc đi đại tiện. Không được ngồi lỳ trong nhà vệ sinh quá 20 phút rất có hại cho hậu môn cũng như tác động bệnh trĩ hình thành.

Tóm lại việc nắm rõ các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ là rất quan trọng. Nó sẽ quyết định xem khả năng thành công của việc điều trị sau này. Chúc bạn thành công.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ