Loét dạ dày và biến chứng do thuốc chống viêm không steroid

10:32:59 - 08/03/2016 - Đăng bởi admin

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là loại thuốc chống viêm, giảm đau, có tác dụng điều trị hiệu quả nhanh chóng các cơn đau nhức đặc biệt là đau nhức xương khớp. Tuy nhiên bất kỳ loại thuốc nào khi người bệnh lạm dụng, sử dụng thường xuyên đều có thể gặp phải các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Loét dạ dày và biến chứng do thuốc chống viêm không steroid, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Có thể bạn đang quan tâm:

1.Một số loại thuốc NSAIDs thường dùng

Loét dạ dày và biến chứng do thuốc chống viêm không steroid, tìm hiểu ngay
Loét dạ dày và biến chứng do thuốc chống viêm không steroid, tìm hiểu ngay

Thuốc NSAIDs thường được kê đơn dành cho bệnh nhân mắc các bệnh viêm xương khớp hay tình trạng đau nhức nói chung. Một số loại thuốc phổ biến mà chúng ta có thể biết như:

+ Aspirin; Indomethacin ( Indocin); ibuprofen ( Motrin); naproxen ( Naprosyn); piroxicam ( Feldene); nabumeton (RELAFEN), và Celecoxib ( Celebrex ).

2.Loét dạ dày và biến chứng do thuốc NSAID

Prostaglandin là những hóa chất tự nhiên có tác dụng như một chất trung gian hóa học của phản ứng viêm và cảm nhận đau. Chất này đóng vai trò chính trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác động ăn mòn của axit. Khi người bệnh sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chúng sẽ ức chế hoặc làm gián đoạn việc sản xuất prostaglandin của cơ thể từ đó gây ra tình trạng viêm thực quản,..

Ngoài ra một số loại thuốc NSAIDs còn chứa các chất ức chế Cox-2, nếu Cox-2 bị ức chế sẽ kiểm soát được quá trình viêm nhưng đồng thời nó lại ngăn chặn việc sản xuất Prostaglandin.

loet-da-day-do-thuoc-chong-viem
Cơ chế tác động của thuốc chống viêm không steroid và phản ứng phụ mà người bệnh nên biết

3.Tác dụng phụ của thuốc NSAIDs

Tác dụng phụ chủ yếu của nhóm thuốc NSAIDs có liên quan đến dạ dày, ruột, hệ tiêu hóa.

  • Khoảng 10-50% bệnh nhân khi sử dụng thuốc chống viêm không steroid đã phải chịu các phản ứng phụ bao gồm các triệu chứng: đau bụng đi ngoài
  • Khoảng 15% bệnh nhân xuất hiện tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng khi sử dụng thuốc thời gian dài.
  • Nhóm người già và những người có bệnh viêm khớp dạng thấp thường dùng thuốc làm loãng máu như warfarin ( Coumadin ) và heparin , hoặc thuốc steroid (ví dụ, prednisone) có nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng từ 1-4%.

Các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu, tìm kiếm các loại thuốc NSAIDs an toàn hơn tuy nhiên trong quá trình sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như được sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ nhằm bảo đảm an toàn. Người bệnh vốn đã có các bệnh về đường tiêu hóa tuyệt đối nên tránh xa nhóm thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ