Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng cây xạ đen

14:14:33 - 21/02/2017 - Đăng bởi admin

Cây xạ đen được biết đến là loại cây thuốc không chỉ có tác dụng trong quá trình điều trị nhiều bệnh ung thư như ung thư cổ tư cung, ung thư phổi, vòm hòng mà còn tốt cho gan. Chính vì có rất nhiều công dụng từ loài cây này nên nhiều người muốn sở hữu nó cho riêng mình bằng việc tự trồng. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc một số lưu ý trong kỹ thuật trồng cây xạ đen.

Về cây xạ đen

Ở nước ta, cây thuốc xạ đen chủ yếu xuất hiện tươi tốt ở độ cao từ 1000m đến 1500m, phổ biến ở ở một số vùng như tỉnh là Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh… Từ xa xưa dân tộc Mường đã gọi loại cây này là cây ung thư bởi công dụng của nó. Đât là giống cây bụi leo và có chiều dài từ 5m đến 10m.

Cách dùng cây xạ đen chữa bệnh viêm gan

Cây xạ đen khi ra hoa
Cây xạ đen khi ra hoa

Cây có ra hoa trắng mọc theo chùm vào tầm 3 đến tháng 5, các chùm hoa trắng mọc trên ngọn cây hoặc ở chân nách của lá. Xạ đen cho ra quả với một lớp mang hơi hồng bao quanh. Mặc dù mọc trên cao nhưng giống cây này khi trồng lại không hoàn toàn khó.

Lưu ý về đất trồng cây

Mặc dù đây là loại cây sống quanh năm nhưng thu hoạch tốt nhất nên vào mùa thu và mùa xuân. Vụ xuân thì nên trong cây từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm trong khi vụ thu thì trồng từ tháng 9 đến tháng 10. Đất trồng cây có thể là 1 trong 3 loại là đất đỏ, hay đất thịt hoặc đất cát tới xốp. Đất không được quá ẩm hay quá khô và đặc biệt không được bị ngập úng. Người trồng cần tọa luống ươm với chiều rộng là 80cm, phủ bì thì rộng 1m, chiều dài là từ 6m đến 10m.

Cần chuẩn bị kĩ đất trồng
Cần chuẩn bị kĩ đất trồng

Cần tạo vòm bán nguyệt phía trên luống cao tầm 90cm, người trồng có thể sử dụng ni lông hoặc các tấm lưới phủ lên trên che chắn. Sau khi hoàn thành thì đổ hỗn hợp trấu, mùn cưa; cát khô và xơ dừa tỉ lệ bằng nhau vào luống ươm cho bồi đất.

2 cách điều chế cây xạ đen hiệu quả

Lưu ý về kỹ thuật trồng cây xạ đen

Các cành chọn trồng phải thật khỏe và có độ cao từ 15cm đến 17cm, đã được cắt hết 2/3 lá. Trước khi trồng vào đất thì cần phải cho gốc cây vào hỗn hợp thuốc kích thích để ra dễ nhanh hơn rồi mới cắm qua hỗn hợp bồi đất ở khâu chuẩn bị đất trồng cây. Lưu ý khoảng cách giữa các cây và các hàng cây được trồng cạnh nhau là 10cm. Xem xét độ khô của đất trước khi tưới nước sao cho đất vừa đủ ẩm.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen rất dễ dàng
Kỹ thuật trồng cây xạ đen rất dễ dàng

Theo dõi đến khi nào rễ cây xạ đen đổi từ máu trắng sang màu nâu là có thể di chuyển vào trồng ở ruộng chuyên sản xuất. Ở ruộng thì các hố cây cần được đào trước tầm 2 tuần lễ, phải được rải sẵn hốn hợp đất trộn phân NPK thì cây mới được di chuyển vào trồng. Cây phải được để hơi nghiêng theo chiều của luống. Khi đã trồng xong cần phủ lớp rơm lên mặt đất để tạo mùn sau này. Với ruộng sản xuất thì mỗi cây phải cách nhau 1m trong khi các hàng cách nhau 80cm.

Cần lưu ý là cây xạ đen hầu như không có sâu bệnh và vì là nguyên liệu làm thuốc nên không được sử dụng thuốc hóa học bảo vệ cây. Trên đây là một số lưu ý trong kỹ thuật trồng cây xạ đen, chúc các bạn thành công!

Triệu chứng zona thần kinh được thể hiện như thế nào?

Từ khóa:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ