Nguyên nhân gan nhiễm mỡ không cồn do “hảo ngọt”

10:30:45 - 16/11/2015 - Đăng bởi admin

Tiêu thụ rượu là nguyên nhân gan nhiễm mỡ hàng đầu, nhưng trong trường hợp của gan nhiễm mỡ không cồn, nó lại do lượng đường Fructose dư thừa chuyển tạo thành.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Gan bình thường có chứa một số chất béo, nhưng khi lượng chất béo này tích từ 5% – 10% trọng lượng gan trở lên, nó sẽ thành vấn đề.

Có thể bạn đang quan tâm:

  1. Bệnh gan với những thông tin bạn nên biết
  2. Cây thuốc chữa viêm gan
  3. Các tự điều trị men gan cao tại nhà
  4. 8 phương pháp trị nóng gan
  5. Thuốc bổ gan nào tốt?
  6. Viêm túi mật hoại tử điều trị thế nào?

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ không chỉ do rượu

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ không cồn do tích tụ quá nhiều chất béo, thường kèm theo tăng men gan mà không do tiêu thụ rượu.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ
nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không cồn hay xảy ra ở người thừa cân, béo phì, người có mức cholesterol cao hoặc hay ăn đồ ngọt.

Fructose dư thừa là nguyên nhân hàng đầu của gan nhiễm mỡ không cồn

Ai cũng hiểu bánh kẹo hay đồ ăn nhanh có đường Saccharose (đường mía, đường tinh luyện) ăn nhiều không tốt nhưng lượng đường tự nhiên trong hoa quả cũng chỉ nên tiêu thụ ở mức nhất định.

Fructose là một loại đường đơn nằm nhiều trong trái cây, hoa quả và mật ong. Trong công nghiệp thực phẩm, fructose kết hợp với glucose để tạo ra sirô bắp – chất làm ngọt cho nhiều thực phẩm đóng gói như ngũ cốc ăn sáng và nước ngọt đóng chai. Loại đường này sẽ có hại khi tiêu thụ quá 15g/ngày từ tất cả các nguồn.

đường fructose nguyên nhân gan nhiễm mỡ
tỷ lệ đường fructose trong hoa quả

Chất đường carbohydrate – đường đa được tìm thấy trong ngũ cốc, rau củ khi vào cơ thể được chuyển thành đường đơn glucose, fructose, galactose (có trong sữa). Fructose & galactose có thể chuyển hóa thành glucose ở một mức nhất định. Gan – nơi carbohydrate được dự trữ để chuyển thành đường glucose, không thể chứa quá 90g, tương đương với 2 tách ngũ cốc. Do đó, lượng fructose dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo và là nguyên nhân gan nhiễm mỡ.

Trái với glucose có thể được tiêu hao bởi hầu như mọi tế bào trong cơ thể, fructose chỉ nằm tại gan, bởi gan là cơ quan duy nhất chuyển hóa được nó.

>> Xem thêm 3 công thức đồ uống ngăn ngừa gan nhiễm mỡ thành xơ gan, ung thư gan tại: giải độc cho gan

3 điểm tương đồng giữa fructose và rượu

Tất cả fructose sẽ được chuyển tới gan của bạn, lượng fructose được hấp thụ cao, gây tổn hại gan không kém gì rượu.

đường nguy hiểm cho gan không kém rượu
Lượng đường tiêu thụ cao nguy hiểm cho gan không kém rượu
  • Sự trao đổi chất của fructose tại gan tương tự như rượu. Cả hai đều đóng vai trò là chất nền để chuyển đổi carbohydrate thành chất béo, thúc đẩy kháng insulin, rối loạn lipid máu và nguyên nhân gan nhiễm mỡ
  • Fructose trải qua các phản ứng với các protein, dẫn đến sự hình thành của các gốc tự do superoxide có thể dẫn đến viêm gan tương tự như acetaldehyd – một chất chuyển hóa trung gian của rượu
  • Bằng cách “kích thích” cảm giác hưởng thụ ‘của não cả trực tiếp và gián tiếp, fructose tạo thói quen cho người ăn, và có thể gây phụ thuộc như rượu

Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng, mặc dù nó có thể gây mệt mỏi, vàng da, phù ở chân và bụng, rối loạn tâm thần. Nếu không được điều trị, bệnh diễn biến thành ung thư gan hoặc suy gan.

nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh zona như thế nào để thực sự hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ