Những thông tin thêm cần bổ sung cho bệnh nhân bị zona thần kinh

14:04:54 - 27/03/2017 - Đăng bởi Thiên Phú

Nếu bạn có các triệu chứng bệnh zona, một quá trình điều trị sớm là điều cần thiết để tránh tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm những thông tin thêm cần bổ sung cho bệnh nhân bị zona thần kinh mà người bệnh còn hổng.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Rất nhiều người bị zona còn chưa hiểu về căn bệnh mình mắc phải
Rất nhiều người bị zona còn chưa hiểu về căn bệnh mình mắc phải

Bệnh zona gây ra bởi virus nhiễm trong các rễ dây thần kinh, ảnh hưởng đến 1 triệu người ở Mỹ mỗi năm. Hầu hết mọi người phục hồi tự nhiên, nhưng khoảng 50% những người trên 60 tuổi không được điều trị thì cơn đau thần kinh không biến mất. Cơn đau có thể kéo dài trong vài tháng, năm hoặc thậm chí là suốt phần đời còn lại của các bệnh nhân này. Đau thần kinh là kết quả của bệnh zona bởi virus gây tổn hại các dây thần kinh cảm giác.

Bệnh zona là gì?

Bệnh zona do virus varicella – zoster (cũng chính là virus gây ra bệnh thủy đậu) gây ra. Ở một người đã mắc bệnh thủy đậu – hoặc được tiêm vắc xin thủy đậu – các vi rút không thực sự được loại bỏ hoàn toàn. Nó có thể ẩn chứa trong dây thần kinh của cơ thể và bùng phát bất cứ khi nào có điều kiện thuận lợi như sức khỏe suy yếu, hệ miễn dịch bị tổn thương,…sau hàng năm hoặc nhiều thập kỷ sau khi người bệnh mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh do virus gây nên
Bệnh do virus gây nên

Khi nó trở lại, các vi-rút có thể gây ra bệnh zona, phát ban thường xuất hiện thành vùng ở một bên của cơ thể. Các triệu chứng sớm của bệnh zona có thể bao gồm:

Nhức đầu

Nhạy cảm với ánh sáng

Các triệu chứng giống như cúm

Ngứa, ngứa ran hoặc cực đau ở nơi phát ban, cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng.

>> Cập nhật tin: https://caothaoduoc.com/benh-zona-than-kinh

Bệnh Zona thần kinh có lây không?

Theo bạn bệnh zona có lây không?
Theo bạn bệnh zona có lây không?

Mặc dù những người không có bệnh thủy đậu có thể bị lây thủy đậu từ người mắc bệnh zona, tuy nhiên bản thân bệnh zona không phải là bệnh truyền nhiễm. Trong một số trường hợp khi mụn nước zona còn dịch thì việc tiếp xúc trực tiếp với dịch này có thể truyền lây virut, nhưng khi các mụn nước khô lại, chúng hoàn toàn không lây được nữa.

Chữa Zona thần kinh như thế nào?

Zona thần kinh có thể tự khỏi trong vài ngày cho đến vài tuần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh không tự khỏi và cần điều trị, việc điều trị tốt nhất nên tiến hành trong vòng 2 ngày kể từ khi có các triệu chứng. Càng để lâu thì biến chứng càng nhiều. Các biến chứng bệnh Zona thần kinh có thể gây ra là viêm da, nhiễm trùng da, đau thần kinh.

Bệnh nhân Zona thần kinh nên tắm rửa thường xuyên, đặc biệt là vùng nổi mụn nước để đảm bảo vệ sinh cho da, làm sạch các yếu tố như vi khuẩn độc hại có thể làm nhiễm trùng vùng da nhạy cảm này. Bệnh nhân không cần kiêng nước và kiêng gió quá khắt khe mà vẫn nên thường xuyên vệ sinh thân thể.

>> Xem thêm: Những biến chứng của bệnh zona thần kinh nhiều người không ngờ tới

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ