Suy thận là gì và những điều chớ nên bỏ qua

05:54:10 - 23/06/2017 - Đăng bởi admin

Theo kết quả nghiên cứu, hiện nay Việt Nam có tới 8 triệu người mắc bệnh suy thận mạn, có nghĩa là số người mắc suy thận ở tất cả các giai đoạn còn nhiều hơn con số đó. Vậy suy thận là gì và những điều chớ nên bỏ qua . Hãy cùng tìm hiểu nhé.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Suy thận là gì
Suy thận là gì?

Bệnh suy thận là gì?

Chúng ta đều biết thận là một cơ quan nội tạng gồm 2 quả, có vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu. Thận là bộ lọc máu, đào thải các chất độc hại đồng thời tái hấp thu nước và sản xuất các hormon. Vậy do đâu thận bị suy?

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà thận bị tổn thương dẫn đến việc cơ chế bài tiết không triệt để dẫn đến sự tồn đọng chất độc cặn bã trong cơ thể. Bệnh được chia làm 2 giai đoạn:

  • ➤ Suy thận cấp tính: là thời điểm mà thận bị mất các chức năng chính nhanh chóng và đột ngột. Khi mất khả năng lọc, các chất lỏng, điện giải và chất thải sẽ tích tụ trong cơ thể khiến sức khỏe bị suy giảm.
  • ➤ Suy thận mãn tính: là thời điểm các chức năng thận dần mất đi hơn 1/3. Khi đó các dấu hiệu sẽ xuất hiện rõ nét theo mức độ hư hại của thận. Nếu để càng lâu, bệnh nhân có thể tử vong nếu không chạy thận hoặc ghép thận.

➤➤   Cách chữa bệnh suy thận bằng khí công cực kỳ hiệu quả

Trong các bài tập chữa suy thận bằng khí công thì bài tập kết nối tâm thận được nhiều người chọn lựa luyện tập, người bệnh chỉ cần ngồi thiền yên tĩnh dưới sàn sau đó quan sát và thở hơi đan điền ( ở khu vực khoang bụng dưới ) để cho tâm thận được yên ắng.

Làm sao để biết mình bị suy thận?

Sau khi biết suy thận là gì, bạn cần thường xuyên đi khám để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Biểu hiện lâm sàng của bệnh chỉ xuất hiện khi cả 2 thận bị hủy hoại trên 90%. Chính vì vậy, những xét nghiệm định kỳ là điều vô cùng quan trọng.

hình ảnh một phiếu kết quả xét nghiệm thận
hình ảnh một phiếu kết quả xét nghiệm thận

Tình trạng thận chỉ có thể đánh giá thông qua cách đọc các cấu trúc của đơn vị thận dưới lớp kính hiển vi hoặc sinh thiết thận. Một số xét nghiệm cần làm để đánh giá chức năng thận như: thử máu, siêu âm bụng, chụp CT scan bụng, xạ hình thận, phân tích nước tiểu… Nếu trong gia đình hoặc người thân có các bệnh di truyền về thận cần làm các xét nghiệm chuyên biệt về di truyền.

Suy thận – nguy hiểm và tốn kém

  • ➤ Thận là bộ phận nội tạng quan trọng, vì vậy khi thận có vấn đề sẽ kéo theo hàng loạt các hậu quả khác: huyết áp tăng, buồn nôn, mệt mỏi, phù chân tay, rối loạn tiêu hóa… Ngoài sức khỏe, suy thận còn làm giảm ham muốn tình dục, sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống.
  • ➤ Khi suy thận đã chuyển sang mãn tính, nhất là giai đoạn cuối thì sẽ xảy ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim cấp, xuất huyết tiêu hóa… Bệnh nhân có thể phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống.
Một ca phẫu thuật ghép thận
Một ca phẫu thuật ghép thận

Việc chạy thận và ghép thận là vô cùng tốn kém. Nếu lựa chọn phương pháp chạy thận, người bệnh phải chi trả gần chục triệu mỗi tháng. Ghép thận sẽ giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn nhưng riêng tiền mổ đã lên tới 180 triệu đồng chưa kể bệnh nhân không có người hiến thận và tiền viện phí thuốc men hàng ngày. Nếu có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ giảm chi phí khá nhiều. Tuy vậy, đối với những người không có điều kiện thì đây vẫn là gánh nặng kinh tế rất lớn.

➤➤   Dấu hiệu suy thận thủ phạm số 1 làm chuyện ấy suy theo

Khi có dấu hiệu suy thận cũng đồng nghĩa với việc thận bị suy giảm và nó có quan hệ mật thiết với “chuyện ấy”. Theo như US News cũng đã nhận định rằng, tuyến thượng thận có vị trí nằm ở ngay phía trên của thận, nó có chức năng giúp sinh ra 50 loại hoóc môn khác nhau đều rất quan trọng và cần thiết để duy trì sự hoạt động của cơ thể được đảm bảo.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ