Tác dụng cây hoàn ngọc đỏ

09:01:41 - 04/01/2017 - Đăng bởi admin

Trong dân gian người ta chia hoàn ngọc thành hoàn ngọc xanh và hoàn ngọc đỏ theo màu sắc của lá. Vậy tác dụng cây hoàn ngọc đỏ và hoàn ngọc xanh có gì khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Cách dùng trà hoàn ngọc hiệu quả

Cây hoàn ngọc đỏ là gì?

Cây hoàn ngọc hay còn được gọi là hoàn ngọc dương để phân biệt với hoàn ngọc xanh-hoàn ngọc âm. Chúng có tên khoa học là Pseuderanthemum bracteatum, là một loài cây thân cỏ, mọc thành bụi, chiều cao tối đa 1,5m. Tuy là cây thân cỏ nhưng chúng sống lâu năm. Lá cây mọc đối xứng nhau trên thân, lá dài khoảng 3-10cm, nhìn có phần giống lá cây rau Răm. Thời gian ra hoa khoảng tháng 12-2 hàng năm, hoa mọc thành chùm ở kẽ lá.

Lá cây già mặt trên sẽ có màu xanh, mặt dưới màu đỏ
Lá cây già mặt trên sẽ có màu xanh, mặt dưới màu đỏ

Sở dĩ được gọi là cây hoàn ngọc đỏ là do lá cây và thân có màu đỏ thẫm. Để ý thì thấy các bộ phận còn non sẽ có màu đỏ và có một lớp long mịn, lá cây già mặt trên sẽ có màu xanh, mặt dưới màu đỏ.

Tác dụng cây hoàn ngọc đỏ

Đây là một loại dược liệu đã được y học cổ truyền dùng để chữa nhiều bệnh liên quan đến đường ruột, đường tiêu hóa. Là cây thảo dược tự nhiên nên cây hoàn ngọc đỏ lành tính, có thể dùng uống hay đắp ngoài đều phát huy những tác dụng nhất định. Khi sử dụng, người ta cắt phần trên của thân cây hoàn ngọc đỏ rồi rửa sạch, phơi khô dùng dần.

Phân biệt hai loại hoàn ngọc trên thị trường
Phân biệt hai loại hoàn ngọc trên thị trường

Với vị chua, chát, người ta sử dụng lá cây hoàn ngọc đỏ tươi như một loại gia vị ăn kèm với thịt, cá,…để hỗ trợ tiêu hóa, đầy bụng.

Bên cạnh đó nó còn tác dụng điều trị đau bụng, trĩ nội, tiêu chảy, các bệnh về đường ruột nói chung. Bạn chỉ cần dùng lá cây hoàn ngọc tươi hoặc khô sắc lấy nước uống mỗi ngày. Liều lượng khoảng 30g hoàn ngọc khô hoặc 60g hoàn ngọc tươi/ngày. Tác dụng của cây hoàn ngọc đỏ trong việc điều trị các bệnh tiêu hóa khi kết hợp với các loại thảo dược khác cũng rất hiệu quả.

Lợi ích của cây hoàn ngọc đối với sức khỏe

Cây hoàn ngọc đỏ có tác dụng cầm máu rất tốt. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít lá cây hoàn ngọc rửa sạch rồi giã nhỏ đắp vào vết thương, giữ khoảng 5 phút hoặc nếu vết thương to, chảy máu nhiều bạn phải đắp vào vùng bị tổn thương rồi băng chặt. Hoặc bạn cũng có thể lọc lấy nước vừa giã để uống cũng rất hiệu quả.

Cây hoàn ngọc đỏ giúp làm mờ sẹo hiệu quả
Cây hoàn ngọc đỏ giúp làm mờ sẹo hiệu quả

Để chữa sẹo do bỏng, do mụn,…bạn dùng lá cây hoàn ngọc đỏ giã nát, khi giã bạn cho thêm một chút muối rồi đắp trực tiếp lên vùng da bị sẹo. Các thành phần hóa học có trong cây sẽ giúp làm mờ sẹo hiệu quả. Với cách này bạn phải kiên trì và thực hiện đều đặn mới cho kết quả cao.

Khi sử dụng cây hoàn ngọc đỏ bạn lưu ý phải nhai chậm thì nó mới phát huy tác dụng vì nước bọt đóng vai trò quan trọng.

Tác dụng cây hoàn ngọc đỏ đối với sức khỏe con người là rất lớn hiện nay người ta bắt đầu nhân giống cây hoàn ngọc đỏ để trồng ở vườn nhà. Những lúc cần thiết đã có cây thuốc tự nhiên, rất tiện lợi.

bệnh thủy đậu và zona thần kinh khác nhau như thế nào?

Từ khóa:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ