Thận yếu có nên uống nhiều nước ?

15:50:12 - 05/08/2016 - Đăng bởi admin

Người thận yếu có nên uống nhiều nước hay không? Uống nhiều thì sợ phải tiểu nhiều, ảnh hưởng đến chức năng lọc của thận, uống ít lại sợ cơ thể thiếu nước. Vậy, lượng nước bao nhiêu mỗi ngày là đủ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Thận yếu có nên uống nhiều nước ?

Nước chiếm đến hơn 70% trong cơ thể vì vậy nó đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa các nguồn dinh dưỡng. Lượng nước khuyến cáo người khỏe mạnh nên hấp thụ mỗi ngày là 2 – 2,5l trong đó không chỉ là nước lọc mà còn bao gồm cả nước canh, rau, nước hoa quả.

Thận yếu có nên uống nhiều nước ?
Thận yếu có nên uống nhiều nước ?

Người bị  bệnh thận yếu thường biểu hiện bằng việc chức năng lọc của thận có vấn đề, nếu uống lượng nước như người bình thường liệu có tạo thành áp lực cho quả thận vốn đã không được khỏe mạnh?

Giải thích về điều này, bác sĩ Lê Thị Hải thuộc viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết người bệnh không nên vì sợ tiểu nhiều mà giảm lượng nước uống đi. Uống quá ít nước sẽ khiến chức năng của các tế bào bị rối loạn, thận đã yếu nay lại không đảm đương được nhiệm vụ của mình. Biểu hiện ra ngoài bằng việc da khô, bong tróc từng mảng, dễ bị nứt nẻ chân tay, môi, tóc xơ cứng. Ngược lại, thừa nước còn nguy hiểm hơn thiếu nước.

Lý do là bởi lượng nước quá nhiều khiến thận bị quá tải, chất điện giải trong máu bị rối loạn do lượng nước nhiều pha loãng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của não.

lượng nước cần chia đều cho tất cả các khoảng thời gian trong ngày
lượng nước cần chia đều cho tất cả các khoảng thời gian trong ngày

Hướng dẫn người thận yếu cách uống nước đúng cách

  • – Không có 1 con số cố định mỗi ngày bạn phải uống chính xác bao nhiêu nước lọc bởi lượng nước mỗi người cần uống còn phụ thuộc vào những gì họ ăn hằng ngày.
  • – Ví dụ bạn ăn nhiều đồ ăn loãng như cháo, súp, chè thì nên giảm việc uống nước đi hơn so với những ngày ăn nhiều đồ khô.
  • – Có 1 nguyên tắc chung nữa khi uống nước mà cả người khỏe mạnh lẫn người thận yếu đều phải tuân thủ là không uống quá nhiều nước 1 lúc, cần rải đều lượng nước ra các khoảng thời gian trong ngày.
  • – Ngay cả lúc đang rất khát nhưng cũng hãy cố gắng không uống quá nhiều, ngược lại, đôi khi không khát nhưng vẫn phải uống nước như 1 thói quen.

>> Triệu chứng bệnh thận yếu và những dấu hiệu bệnh thận

nên uống nước vào sáng sớm khi vừa thức dậy
nên uống nước vào sáng sớm khi vừa thức dậy
  • – Nói về điều này, PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị cho rằng người bệnh nên uống 1-2 ly nước ấm vào buổi sáng vừa ngủ dậy khi dạ dày còn rỗng. Nước sẽ giúp đường tiêu hóa được làm sạch tối ưu. Khoảng thời gian lý tưởng thứ 2 có thể uống nước là trước các bữa ăn 10 phút. Đặc biệt nếu bạn đang muốn giảm cân thì càng nên uống nước vào thời gian này bởi nước sẽ làm đầy, mang lại cho bạn cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể.
  • – Nếu sau khi ăn cơm bạn cũng muốn uống nước thì hãy đợi khoảng 1 tiếng sau, không nên uống nước ngay khi vừa ăn hoặc vừa ăn vừa uống bởi nước sẽ làm loãng dịch vị dạ dày và đưa chúng xuống ruột nhanh chóng, cản trở quá trình tiêu hóa.
  • – Khi uống nước bạn cũng không nên uống ngụm quá to mà cần uống từ từ, từng ngụm nhỏ 1 để nước có thời gian ngấm qua thành ruột, đi vào mạch máu dễ dàng.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ