Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh zona bạn nên biết

09:51:02 - 22/03/2017 - Đăng bởi Thiên Phú

Bệnh zona thần kinh được coi là sự bùng phát trở lại của căn bệnh thủy đậu trước đó. Nói một cách cụ thể hơn chính là do sự tấn công trở lại của vi rút đã từng gây ra bệnh thủy đậu. Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm và phức tạp nhưng zona thần kinh cũng được chia thành các giai đoạn cụ thể khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh zona bạn nên biết.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Giai đoạn 1: Ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh của virus
Giai đoạn ủ bệnh của virus

Sau khi mắc bệnh thủy đậu và được chữa khỏi, vi rút gây bệnh thủy đậu không hoàn toàn bị tiêu diệt mà tiến vào trạng thái ngừng hoạt động và ẩn nấp trong cơ thể con người. Khi sức đề kháng của bệnh nhân yếu dần thì vi rút này sẽ tấn công trở lại, đặc biệt nhằm vào các khu vực có nhiều dây thần kinh gần bề mặt da.

Giai đoạn 2: Phát bệnh

Đây là giai đoạn khi vi rút tấn công trở lại và biểu hiện một số dấu hiệu ra bên ngoài. Người mắc sẽ thấy các vùng da trở nên căng đau từng mảng, có thể xuất hiện cả hiện tượng ngứa và đỏ. Tùy từng người có thể kèm thêm hiện tượng sốt nhẹ, người nóng râm ran, khó chịu… Khi mới phát bệnh thì những dấu hiệu này khá khó nhận ra, và cần quan sát tinh tế mới có thể nhận biết và phân biệt chúng.

Giai đoạn 3: Biểu hiện bệnh

Giai đoạn biểu hiện của bệnh
Giai đoạn biểu hiện của bệnh

Ở giai đoạn này bệnh đã biểu hiện rất rõ trên da và rất dễ dàng để nhận biết. Da xuất hiện các nốt mụn nước li ti đau ngứa, tập trung từng mảng trên khắp các bộ phận trên cơ thể. Các nốt mụn nước xấu xí này khiến cho người mặc cảm thấy sợ hãi và mất tự tin. Chúng lây lan với tốc độ khá nhanh và khó kiểm soát.

Giai đoạn 4: Tự lành bệnh

Khác với nhiều loại bệnh khác, cơ thể có khả năng tự tiêu diệt virus bệnh zona thần kinh sau từ 14 đến 20 ngày. Các nốt mụn nước sẽ xẹp lại, khô dần và bong ra để lại những mảng sẹo thâm trên cơ thể. Bạn có thể dùng các loại thuốc trị sẹo đặc trưng để loại bỏ những vết thâm xấu xí trên da nếu muốn.

Những di chứng của bệnh
Những di chứng của bệnh

Tuy zona thần kinh có thể tự khỏi sau một thời gian nhưng nếu các vết zona xuất hiện gần mắt và mang tai thì bạn cần đặc biệt lưu ý bởi nó có thể tấn công vào tận sâu bên trong tai và mắt gây mù lòa giảm thính lực. Tốt nhất sau khi phát hiện bệnh bạn nên xin kiến của các bác sĩ để điều trị càng sớm càng tốt. Trong thời gian trị bệnh, bạn cũng nên lưu ý không tiếp xúc trực tiếp, không dùng chung đồ cá nhân để đảm bảo bệnh không lây truyền cho người xung quanh nhé.

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh thủy đậu và zona thần kinh khác nhau như thế nào?

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ