Tổng hợp các loại thuốc giảm mỡ trong máu

16:56:19 - 12/02/2016 - Đăng bởi admin

Để điều trị chứng mỡ máu cao, người bệnh sẽ có hai xu hướng, sử dụng thuốc đông y và tây y. Việc quyết định chọn phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng và thể chất của mỗi bệnh nhân.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Thực tế, cho dù bệnh nhân sử dụng cách dùng thuốc theo xu hướng nào, bác sĩ sẽ phải tiến hành thăm khám cụ thể trước khi đưa ra Các loại thuốc giảm mỡ trong máu. Việc xét nghiệm bệnh  máu nhiễm mỡ sẽ dựa trên 4 chỉ số quan trọng là cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.

Có thể bạn đang quan tâm:

  1. Chữa bệnh mỡ máu cao cần biết điều gì?
  2. Dùng thuốc giảm mỡ máu cần chú ý gì?
Làm cách nào để hạ mỡ máu
Làm cách nào để hạ mỡ máu

Bên cạnh đó, việc điều trị máu nhiễm mỡ sẽ bao gồm: điều trị không dùng thuốc và điều trị có dùng thuốc. Trong đó, điều trị không dùng thuốc tức là chỉ thực hiện lối sống lành mạnh như ngừng hút thuốc lá, không uống quá nhiều rượu bia, thay đổi thói quen ăn uống, và chăm chỉ luyện tập thể thao. Nếu thực hiện tốt có thể giảm được 15%-20% cholesterol toàn phần.

Đối với biện pháp điều trị dùng thuốc, Các loại thuốc giảm mỡ máu thường được khuyến cáo sử dụng trong vòng 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, những loại thuốc Tây y thường gây ra nhiều tác dụng phụ nên người bệnh phải có sự chỉ định và tư vấn kĩ lưỡng của bác sĩ trước khi sử dụng, tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

Hiện nay, tại các bệnh viên lớn, bác sĩ thường kê cho bệnh nhân mỡ máu cao sử dụng các loại thuốc như sau:

Các loại renins gắn acid mật: Các thuốc cholestyramine (questran), colestipol (colestid)… không hấp thu qua ruột mà gắn với acid mật làm giảm hấp thu của chúng. Do vậy, thuốc sẽ làm tăng chuyển hóa từ cholesterol sang acid mật trong gan, làm giảm lượng dự trữ cholesterol trong gan và làm tăng hoạt tính của thụ thể lipopotein tỷ trọng thấp (LDL) của gan. Thuốc làm giảm LDL-C tới 30%, làm tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) khoảng 5% nhưng làm tăng nhẹ triglycerid. Do vậy, thường dùng kết hợp với thuốc khác và không dùng khi triglycerid tăng cao. Tác dụng phụ có thể gặp bao gồm táo bón, đau bụng, buồn nôn, nôn, nóng ruột…

Có những loại thuốc giảm mỡ trong máu nào?
Có những loại thuốc giảm mỡ trong máu nào?

Nicotinic acid (niacin): Đây là một loại vitamin tan trong nước, ức chế gan sản xuất ra các lipoprotein. Các thuốc này làm giảm LDL-C tới 25% và tăng HDL-C từ 15 – 35%. Liều dùng thuốc bắt đầu nên thấp, sau đó có thể tăng liều. Tác dụng phụ: cảm giác đỏ bừng da rất hay gặp (hầu như gặp ở tất cả các bệnh nhân). Có thể tránh bằng cách uống thuốc trong bữa ăn hoặc uống 100mg aspirin trước mỗi lần dùng thuốc 30 phút. Các tác dụng phụ khác bao gồm mẩn ngứa, buồn nôn, nôn… Không được dùng thuốc nhóm này cho bệnh nhân bị gút, loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn. Với bệnh nhân đái tháo đường dùng cần thận trọng.

Thuốc ức chế men HMG-CoA reductase (nhóm statin): Bao gồm simvastatin (zocor), lovastatin, pravastatin, fluvastatin, atorvastatin (lipitor). Các thuốc này ức chế hoạt hóa men HMG-CoA Reductase làm giảm hoạt động tổng hợp cholesterol trong tế bào gan và tăng hoạt hóa thụ thể LDL, do đó làm giảm LDL-C trong máu. Tuy nhiên khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp: khó tiêu, ỉa chảy, táo bón, buồn nôn, đau bụng, đau đầu, mất ngủ. Không nên dùng statin cho bệnh nhân bị bệnh gan đang tiến triển, đau cơ, viêm đa cơ…

giải pháp cho bệnh zona thần kinh ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ