Xơ gan là gì – Những kiến thức cần thiết bạn không thể bỏ qua

11:07:42 - 10/06/2016 - Đăng bởi admin

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh xơ gan ngày càng tăng, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu xơ gan là gì nhé!

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

https://caothaoduoc.com/dong-trung-ha-thao-nguyen-con-tay-tang-tot-khong-dung-nhu-nao.html

Xơ gan là gì?

Xơ gan là kết cục cuối cùng của bệnh gan mãn tính. Khi tế bào gan bị hư hại sẽ bị thay thế bằng các mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh mà không thể hồi phục, dẫn đến mất chức năng gan.

Xơ gan là gì?
Xơ gan là gì?

Xơ gan có hai giai đoạn: còn bù và mất bù. Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của xơ gan, thường không có dấu hiệu rõ rang, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, ăn khó tiêu, nổi mạch ở cổ ngực, siêu âm thấy gan to chắc, lách to. Xơ gan còn bù nếu có phác đồ điều trị sớm vẫn có thể quay lại cuộc sống bình thường. Còn với xơ gan mất bù, người bệnh gần như nắm chắc “lưỡi hái tử thần”.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh xơ gan mất bù – cần mạnh mẽ và lạc quan

Làm sao biết mình bị mắc bệnh xơ gan

Khi đã biết xơ gan là gì, bạn cần lưu ý những dấu hiệu cơ bản và đi khám định kỳ để phát hiện bệnh.  Khi đã xác định nhiễm bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng xơ gan như xét nghiệm máu, siêu âm bụng, siêu âm đàn hồi, nội soi thực quản dạ dày, sinh thiết gan và chọc hút dịch nếu bụng có nước.

Điều trị theo nguyên nhân xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan xuất phát từ nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân bệnh lại có biến chứng và cách điều trị khác nhau.

  • Xơ gan do rượu: ngừng ngay việc uống rượu khi mắc bệnh xơ gan dù với bất cứ lý do nào. Bác sĩ sẽ đưa ra chế độ ăn uống sinh hoạt theo tiêu chuẩn, đồng thời có thể kê một số loại thuốc để kiểm soát viêm gan ngắn hạn.
Xơ gan do rượu bia
Xơ gan do rượu bia
  • Xơ gan do nhiễm siêu vi rút B hoặc C giai đoạn đầu có thể sử dụng các loại thuốc kháng vi rút như Lamivivudine, Tenofovir, Entecavir, Adefovir (nếu nhiễm vi rút B) và Ribavirin kết hợp Peg-Interferon/Interferon (nếu nhiễm vi rút C). Còn sau khi xơ gan đã đến giai đoạn cuối, việc chữa trị trở lên vô cùng khó khăn. Lưu ý, việc sử dụng thuốc như thế nào đều phải có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.
  • Xơ gan do tích lũy đồng thì sẽ có phác đồ điều trị riêng.

Người mắc bệnh xơ gan có thể thực hiện thủ thuật ghép gan, nhưng số lượng gan dự trữ quá ít so với nhu cầu vì vậy rất tốn kém và cơ hội được phẫu thuật lại càng khó khăn, nhất là đối với trường hợp xơ gan do rượu.

Bảo vệ lá gan của bạn ngay từ đầu với: Cao giải độc Tâm Minh Đường

Cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng giảm biến chứng

tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh zona bạn nên biết

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã 138TamMinhDuong và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 20,000 VNĐ